Saturday, 10/12/2022 - 06:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Định Biên

Để máy tính bảng không còn là nỗi lo của các gia đình

AAP khẳng định smartphone hay máy tính bảng sẽ phát huy lợi ích của chúng nếu các bậc cha mẹ coi chúng như những công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ và “đừng đổ lỗi cho công nghệ nếu các vị không dành thời gian cho con của mình”.

 

Hai mặt của một vấn đề

Năm 2013, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics – AAP) đã khuyên các bậc phụ huynh không nên cho phép trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc với các thiết bị công nghệ có màn hình và đã tạo nên một làn sóng “tẩy chay” các loại thiết bị công nghệ trong gia đình bao gồm cả smartphone, máy tính bảng và thậm chí cả tivi.

Tuy nhiên, vào hai năm trước, trong Hội nghị chuyên đề về sự phát triển của trẻ em trong thời đại số mang tên “Growing Up Digital: Media Research Symposium”, chính AAP lại đang muốn thay đổi lập trường “dùng smartphone sớm là cực kỳ có hại đối với sự phát triển của trẻ” của các bậc cha mẹ. Bởi AAP cho rằng đây chỉ là cái nhìn một chiều, các bậc cha mẹ đã quá lo lắng cho các con mà quên đi mất những lợi ích tích cực của các thiết bị này.

AAP khẳng định smartphone hay máy tính bảng sẽ phát huy lợi ích của chúng nếu các bậc cha mẹ coi chúng như những công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ và “đừng đổ lỗi cho công nghệ nếu các vị không dành thời gian cho con của mình”.

Sử dụng thế nào để đem lại lợi ích cho con trẻ?

 

Đây là câu hỏi được đặt ra của hầu hết các bậc cha mẹ. Chúng ta không thể ngăn chặn những thiết bị thông minh đang ngày một xâm nhập vào cuộc sống gia đình nhiều hơn. Quan trọng là hướng dẫn trẻ sử dụng các thiết bị thông minh một cách hợp lý và có lợi bằng cách cha mẹ phải đồng hành cùng con trẻ.

Các nhà giáo dục, bác sĩ nhi khoa, thần kinh học, chuyên gia khoa học xã hội tham dự hội thảo đều đã có một lập trường thoải mái hơn về vấn đề cho phép trẻ em sử dụng thiết bị công nghệ từ khi còn bé và AAP cho rằng nếu xử lý đúng cách, các thiết bị thông minh không gây ra mối đe dọa cho sự phát triển của trẻ em.

Tiếp xúc với công nghệ đúng cách sẽ giúp trẻ rèn luyện những kỹ năng thiết thực cho cuộc sống như khả năng tự kiểm soát hành vi bản thân và khám phá các phương án giải quyết vấn đề. Ngoài ra, việc phụ huynh hướng dẫn con trẻ sử dụng đồ công nghệ sẽ tăng khả năng tiếp thu và học hỏi của trẻ. Thêm vào đó, các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng việc cả cha mẹ và con trẻ cùng sử dụng với nhau sẽ làm bền chặt thêm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Hãy là một người bạn đồng hành cùng con

Câu chuyện về một cô bé ước được làm chiếc smartphone đã khiến không biết bao nhiêu ông bố bà mẹ giật mình. Họ nhìn lại mình và chợt nhận ra, họ đã lâu không dành thời gian cho con. Các thành viên trong gia đình sẽ lựa chọn cho mình một người bạn riêng, đó là một trong những thiết bị công nghệ có trong nhà.

Đây là một việc rất nguy hiểm, bởi cha mẹ sẽ không kiểm soát được nội dung trên smartphone, máy tính bảng cũng như các thiết bị thông minh khác. Điều này có thể sẽ dẫn đến việc các con bị “dẫn dắt” vào những hình ảnh, thông tin không lành mạnh hoặc bị “đắm đuối” vào những trò chơi vô bổ trên mạng.

Vậy câu chuyện các nhà nghiên cứu luôn nhấn mạnh đó là cha mẹ cũng phải tự kiểm soát hành vi của mình để tránh tình trạng bỏ bê con cái bên cạnh chiếc smartphone mà không dành thời gian cho chúng. Hãy biến những chiếc smartphone, máy tính bảng thành những người bạn của cả gia đình, góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển tư duy của trẻ.

 

Magic Book là một sản phẩm trò chơi phát triển trí tuệ trên nền tảng smartphone, máy tính bảng duy nhất hiện nay mà có sự kết hợp với đồ chơi vật lý bên ngoài dành cho bé từ 4 tuổi trở lên. Đây là một hình thức chơi mà học rất mới, cho phép các bé tương tác chủ động bên ngoài màn hình.

Magic Book giúp bé:

 

- Chơi một cách hoàn toàn chủ động

- Thỏa sức sáng tạo cùng trí tưởng tượng phong phú của mình

- Khám phá thế giới mới qua các trò chơi trí tuệ đầy thử thách

- Trải nghiệm những tình huống tư duy trí tuệ một cách sinh động qua các chủ đề phong phú

- Chơi cùng các thành viên trong gia đình, gắn kết yêu thương

 

Magic Book bao gồm:

- Bộ Khởi động gồm chân đế, gương, thảm để chơi cùng smartphone, máy tính bảng. Bộ Khởi động giúp các bé vẽ theo chủ đề, vẽ theo ảnh chụp…

- Trò chơi Xếp hình sáng tạo gồm 500 thử thách xếp hình cùng nhiều chủ đề phong phú

- Trò chơi Phát triển Từ vựng tiếng Anh với 1000 từ giúp bé học tiếng Anh thật vui và dễ dàng

- Trò chơi Phát triển Từ vựng tiếng Việt giúp các bé nhận biết chữ cái và sự phong phú của ngôn từ tiếng Việt qua những trải nghiệm sống động

- Trò chơi Phát triển Tư duy với 1500 tình huống, 10 kỹ năng tư duy và 30 dạng bài tập mang đến cho trẻ những câu hỏi thú vị, khơi gợi khả năng tư duy thông qua những tình huống sinh động và thực tiễn


Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 84
Tháng 12 : 565
Năm 2022 : 12.798