Saturday, 10/12/2022 - 06:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Định Biên

GIƯỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1 NĂM 2022

        Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Do dịch bệch kéo dài cô trò chúng ta chỉ có thể gặp nhau trên cổng thông tin điện tử của nhà trường hôm nay cô sẽ giới thiệu cho các em một số chuyện cổ tích của ngày tết cổ truyền Việt Nam chúng ta nhé.Vậy là chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán rồi! Các bạn nhỏ chắc ai cũng thích Tết vì chúng ta có quần áo mới, được sum vầy bên gia đình cùng làm bánh chưng, bánh dày, được đi chơi, được mừng tuổi và nhận được biết bao lời chúc tốt đẹp nữa! Để các bạn nhỏ biết thêm ý nghĩa về những ngày lễ, tết truyền thống của dân tộc, về nguồn gốc của bánh chưng, bánh dày, của hoa đào, hoa mai, và đặc biệt là tục trồng cây nêu ngày Tết, thư viện trường THCS Định Biên sẽ giới thiệu tới các bạn nhỏ những cuốn truyện sau: Sự tích cây nêu ngày Tết, Sự tích ông Công, ông Táo, Sự tích hoa đào, hoa mai và Sự tích bánh chưng, bánh dày. Đây là những cuốn tranh truyện dân gian Việt Nam do NXB Kim Đồng xuất bản.

        Chúng ta có thể thấy hấp dẫn ngay từ hình thức các cuốn truyện, với thiết kế cách điệu tạo sự mềm mại, bắt mắt. Màu sắc, hình ảnh trang bìa và các trang nội dung được vẽ rất sắc nét, hài hòa. Khổ sách lớn 20,5x20,5cm với những hình ảnh đẹp. Cuốn truyện đầu tiên là “Cây Nêu Ngày Tết”. Câu chuyện là sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc về cây nêu, một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Loài người tin rằng để ngăn không cho lũ quỷ bén mảng vào nơi ở, con người đã trồng cây nêu trước nhà vào những ngày đầu xuân

       Năm mới.Đến với “Sự tích ông Công, ông Táo”. Táo quân là những vị thần cai quản việc nhà cửa và bếp núc từng gia đình dưới trần gian. Hằng năm, vào ngày 23 tháng chạp, các Táo phải lên trời chầu Ngọc Hoàng để báo cáo về công việc một năm qua dưới hạ giới. Hãy cùng mở cuốn sách này để tìm hiểu về Sự tích ông Công, ông Táo nhé.

       Như chúng ta đã biết, từ lâu, hoa đào, hoa mai đã trở thành loài cây quen thuộc trong mỗi ngày Tết. Nhưng có lẽ ít ai hiểu rằng vì sao cây đào, hoa mai lại trở thành loài cây được nhắc đến nhiều nhất trong mùa xuân, trong những ngày Tết cổ truyền. Để giúp các con hiểu được điều đó, mời các con hãy đọc cuốn truyện tranh “ Sự tích hoa đào, hoa mai” của tác giả Minh Hiếu nhé.

       Cuối cùng là cuốn truyện “Sự tích bánh chưng, bánh dày”, chúng ta sẽ biết vì sao trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam, trên mâm cúng gia tiên của bất kì gia đình nào cũng không thể thiếu một thứ bánh đậm đà dân tộc là món bánh chưng xanh. Vì sao bánh chưng, bánh dày lại được đặt trân trọng trên bàn thờ trong ngày Tết như vậy? Các con hãy tìm đọc cuốn sách này nhé.

      Còn rất nhiều những điều bất ngờ và thú vị trong mỗi cuốn sách mà cô sẽ không bật mí ở đây đâu. Kính mong các thầy cô và các con học sinh sẽ tìm đến Thư viện nhà trường để khám phá những những cuốn sách hấp dẫn này nhé. Kính chúc thầy cô giáo và các con học sinh một đón một tuần học mới thật nhiều niềm vui và thật nhiều sức khỏe!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 32
Hôm qua : 84
Tháng 12 : 569
Năm 2022 : 12.802