Saturday, 10/12/2022 - 05:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Định Biên

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12. CUỐN SÁCH "40 năm Điện Biên Phủ trên không" Qua tư liệu ảnh ( 1972- 2012)

        Các Em thân mến do dịch bênh kéo dài cô trò mình không được tập trung tuyên truyền sách hôm nay cô xin giới thiệu cho các cuốn sách "40 năm Điện Biên Phủ trên không" qua tư liệu ảnh qua cổng thông tin diện tử nhà trường các em nhé.

Cách đây hơn 40 năm, ngày 18/12/1972, đế quốc Mỹ đã mở cuộc tập kích chiến lược không quân bằng máy bay B52 đánh thẳng vào Thủ đô Hà Nội nhằm phá hoại tiềm lực kinh tế, quốc phòng của miền Bắc, ngăn chặn sự chi viện sức người, sức của của miền Bắc cho miền Nam; đặc biệt, nhằm gây sức ép buộc chúng ta phải chấp nhận các điều kiện đàm phán ở Hội nghị Paris.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”

Và với ý chí “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, quân dân miền Bắc nói chung, quân dân Hà Nội nói riêng không hề nao núng, đã chiến đấu anh dũng, phá tan cuộc tập kích chiến lược bằng không quân của Mỹ trong 12 ngày đêm cuối năm 1972, làm nên trận “Điện Biên Phủ trên không” buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, quân đội Mỹ phải rút về nước. Hiệp định Paris đã hoàn thành được mục tiêu “đánh cho Mỹ cút” và tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu “đánh cho Ngụy nhào” hướng tới việc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Để kỷ niệm 40 năm chiến thắng lẫy lừng của quân và dân ta trong 12 ngày đêm chiến đấu và chiến thắng sức mạnh quân sự Mỹ trên bầu trời Hà Nội và kỷ niệm 40 năm ngày ký kết Hiệp định Paris, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật biên soạn sách “40 năm Điện Biên Phủ trên không qua tư liệu ảnh (1972-2012)”. Sách được ấn hành tháng 11 năm 2012, khổ 29 x 20,5cm. Nội dung sách gồm 3 phần:

Phần 1: Cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Mỹ giai đoạn từ đầu tháng 4 năm 1972 đến trước trận Điện Biên Phủ trên không.

Phần 2: Trận Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm.

Phần 3: Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và việc trao trả tù binh - phi công Mỹ tại Hà Nội theo Hiệp định Paris.

Cuốn sách giới thiệu gần 200 bức ảnh tư liệu giúp bạn đọc có được góc nhìn xuyên suốt, toàn diện hơn về mức độ khốc liệt và chiến thắng hào hùng của trận Điện Biên Phủ trên không như cái kết tất yếu của sự tàn bạo, hiếu chiến đến cùng của đế quốc Mỹ, sự kiên cường, quả cảm của tinh thần thép, của ý chí Việt Nam đã làm nên thắng lợi của chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” cũng như thắng lợi vang dội của Việt Nam tại Hội nghị Paris năm 1973. Trong cuốn sách này, bên cạnh những hình ảnh về trận chiến “Điện Biên Phủ trên không” diễn ra trong 12 ngày đêm lớn cuối năm 1972, còn có những hình ảnh về cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của đế quốc Mỹ ở miền Bắc từ đầu năm 1972 đến trước khi diễn ra trận Điện Biên Phủ trên không và những bức ảnh ghi nhận lại diễn biến và chiến thắng của Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, Mỹ rút quân về nước.

Cô hy vọng cuốn sách sẽ là món quà quý đối với bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 78 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không và chào mừng ngày Quốc phòng toàn dân 22/12/2021 để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đọc lập dân tộc.

Một số tư liệu ảnh được công bố trong cuốn sách:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: THCS ĐINH BIÊN
Nguồn:thcsdinhbien.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 84
Tháng 12 : 563
Năm 2022 : 12.796